imitation game นักตรรกวิทยาไฟแรงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สร้างชื่อ

รีวิว The imitation game

imitation game การประดิษฐ์เครื่องคอมพิวเตอร์
การประดิษฐ์เครื่องคอมพิวเตอร์

The imitation game

อลัน ทัวร์ริ่ง (เบเนดิกต์ คัมเบอร์กางทช์) นักคิดค้น นักคณิต และก็นักตรรกวิทยาไฟแรงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สร้างชื่อเลื่องลือจากการผลิตแนวความคิดรองรับการประดิษฐ์เครื่องคอมพิวเตอร์ แนวคิดดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้ถูกประยุกต์ใช้จริงในการสู้รบ

ระหว่างอังกฤษแล้วก็อเมริกาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อทัพเรือเยอรมันได้นำเครื่องอีนิกม่ามาใช้สำหรับเพื่อการส่งข้อความ ทัวร์ริ่งก็เลยจะต้องเข้าทำข้อสอบของกองกองทัพอังกฤษเพื่อเข้าไปประดิษฐ์เครื่องถอดรหัสโดยใช้แนวความคิดของเขาเอง (Cr.majorcineplex.com)

ภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ ถึง 8 สาขา และก็ปัจจุบันยังครอบครองรางวัลขวัญใจคนท้องถิ่นในเทศกาลภาพยนตร์นานาประเทศโตรอนโต้ 2014 มาได้อีกด้วย หนังเล่าถึงชีวประวัติบุคคลสำคัญของโลก Alan Turing นักคณิตอัจฉริยะ ผู้ได้รับภารกิจให้ถอดรหัสลับเพื่อยับยั้งเรื่องโศกเศร้ารวมทั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 หากแม้หน้าหนังจะมองอึมครึม เอาจริงเอาจัง สมัครslotxo

แต่ว่าการบอกกล่าวเรื่องราวอัจฉริยะผู้นี้กลับเข้าใจง่ายรวมทั้งน่าค้นหา การนำเสนอเรื่องราวของนักแสดงหลักตัดกับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วสามารถสะท้อนถึงความโหดของการทำศึก ตัวตน และก็ภูมิหลังอันน่าสังเวชของ Alan Turing ได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย หน้าที่การแสดงของ Benedict Cumberbatch เป็นการเอาจริงเอาจังของหนังประเด็นนี้

พูดได้ว่าสามารถบอกเล่าเรื่องราวแล้วก็ถ่ายทอดความเป็นตัวตนของอัจฉริยะผู้นี้ได้แบบเข้าถึงจิตวิญญาณ เว้นแต่เรื่องราวของนักแสดงหลักข้างในเรื่องแล้ว ตัวหนังได้บรรยายถึงภาวะชาติบ้านเมืองในช่วงนั้น กลลวงสำหรับการล้วงข้อมูลลับ สิทธิความเป็นคนได้อย่างน่าดึงดูด ก่อนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลสรุปอันน่าเสียใจของการให้ความหมายระหว่างวีรบุรุษการสู้รบกับผู้ร้าย

The imitation game เวลาที่ความกล้าหาญของเขาเป็นความลับจนกระทั่งวันตาย

ความรู้สึกแรกข้างหลังมองจบเป็นไม่คิดว่ามันเป็นหนังเชิดชูความกล้าหาญของ ‘อลัน ทัวริ่ง’ เลยแม้กระทั้งเล็กน้อย พวกเรามีความรู้สึกว่านัยเรื่องรสนิยมทางเพศของเขามันเด่นกระทั่งมองเห็นถึงนัยซ่อนเร้นถึงการขอให้ช่วยเหลือสถานภาพทางสังคมของกรุ๊ปรักร่วมเพศ เรื่องจริงที่เห็นได้ชัดเป็นการเปลี่ยนชื่อเครื่องถอดรหัสอีนิกม่าตามประวัติศาสตร์ให้เปลี่ยนเป็นชื่อ “คริสโตเฟอร์” รักแรกพบของเขา

ผู้กำกับทำหนังสไตล์ play safe อยู่มากมาย ดังเช่นว่า จะเอ่ยถึงเกย์แม้กระนั้นก็ออกมาในลักษณะ ‘ปกปิดสถานะ’ ไม่เล่นในมุมเผยเวลาเขาอยู่กับเกย์ร่วมกันซึ่งคนภายในสังคมส่วนมากขณะนี้ยังรับมิได้ (โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ตัดสินออสการ์ซึ่งเป็นคน gen ก่อน) หรือการที่เอ๋ยถึงเครื่องถอดรหัสแบบผิวเผินจุดโฟกัสเพียงแค่คำตอบ

มากยิ่งกว่ากระบวนการเพราะเหตุว่าทราบว่าการเจาะเชิงลึกย่อมมีปัญหากับผู้ชมเยอะมาก (โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ตัดสินออสการ์ที่แก่เฉลี่ย 60)หนังเข้าเกณฑ์ Oscar bait หรือเอาง่ายๆว่าหนังล่ารางวัล ไม่ว่าจะเป็นการจับจับเรื่องในประวัติศาสตร์มาทำหนังนี่ก็นับว่าเป็นของถูกใจออสการ์,

เรื่องราวที่เป็นรอยด่างด่างของประวัติศาสตร์, ผู้แสดงที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ (ออสการ์นำชายปีนี้แสดงเป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ถึง 4 คน หรือหากนับไมเคิล คีตันแสดงเป็นตัวเองด้วยก็ครบ 5 คนเลย) แถมนักแสดงจริงยังเป็นเกย์และก็มีลักษณะท่าทางที่คือปัญหากับคนอื่นๆอีก

(ระลึกถึง J.Edgar ก็เข้าเกณฑ์เป๊ะ จนกระทั่งไม่ค่อยประหลาดใจว่าเพราะเหตุใดเฮียลีโอถึงไม่ยอมรับจะเล่นบทนี้), เป็นหนังที่ขายโปรดักชั่น เสื้อผ้า สาขาย่อยต่างๆเพื่อเอาตัวเลขรางวัลไปขายคิดแล้วหลังจากนั้นก็ยังรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ‘อลัน ทัวริ่ง’ ในระหว่างที่ความกล้าหาญการอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังชัยในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นความลับตลอด xo

อายุขัยของเขา แม้กระนั้นรสนิยมทางเพศที่เกิดเรื่องเสียหายและก็ไม่ถูกกฎหมายของช่วงนั้นกลับถูกเผยเกิดเรื่องฉาว ถึงแม้ในวันหลังเขาจะได้รับการอภัยโทษ แม้กระนั้นโน่นเป็นการล้างข้อผิดพลาดของเขาผู้เดียวทั้งๆที่ในตอนเดียวกันยังมีกรุ๊ปรักร่วมเพศอีกมากมายที่ถูกวินิจฉัยให้มีความผิด

เรื่องราว

หนังอย่างไรก็คงจะเป็นหนัง หากต้องการเอาข้อพิสูจน์คงจะจะต้องไปดูสารคดีนั่นแหละ จุดที่มีความคิดว่าหนังทำสำเร็จเป็นการเขียนบทหนังชักพาให้ผู้ชมมั่นใจว่า ‘อลัน ทัวริ่ง’ มีลักษณะกลัดกลุ้มในตอนรับประทานฮอร์โมนตามคำสั่งของศาล กระทั่งเป็นต้นเหตุให้ฆ่าตัวตายทั้งๆที่ความจริงแล้วเขายังคงสร้างผลงานได้ตลอด (คนสิ้นหวังเศร้าหมองจะเก่งขนาดนั้นเชียวหรือ)

แถมมีความน่าจะเป็นไปได้ที่การตายจะเป็นอุบัติเหตุด้วยเหมือนกัน ซึ่งพอเพียงผู้กำกับถ่ายทอดออกมาในลักษณนี้ก็เลยอดคิดมิได้ว่าเขากำลังใช้ภาพยนตร์สะท้อนความไม่ยุติธรรมที่กรุ๊ปรักร่วมเพศจะต้องพบเจอไม่ว่าจะในช่วงไหน

imitation game นักคิดค้น นักเลข และก็นักตรรกวิทยาไฟแรง
นักคิดค้น นักเลข และก็นักตรรกวิทยาไฟแรง

เรื่องราวของหนัง

ถูกใจหลักสำคัญที่กล่าวถึงอัจฉริยะไม่อาจจะไปถึงเป้าหมายได้ถ้าหากไม่มีการเกื้อกูลจากคนรอบข้าง มองตามบทหนังแล้ว ‘อลัน ทัวริ่ง’ อาจล้มเหลวด้วยนิสัยของเขาแน่นอนหากไม่ได้เรื่องไม่ได้ราวช่วยเหลือจากคนภายในกลุ่ม จำต้องขอบคุณมาก ‘โจน คลาร์ก’ (Keira Knightley)

ที่ประคองเขาให้ปรับนิสัยให้กับการทำงานเป็นกลุ่มเนื่องจากว่าโดยเนื้อแท้แล้วเขาไม่ใช่คนชั่วช้าสารเลวร้ายเพียงนิสัยเขินอายรวมทั้งการพูดขวานผ่าซากทำให้เข้าถึงตัวตนของเขายาก ซึ่งหากทุกหนทุกแห่งมีบุคคลที่มองดูคนอื่นๆอย่างเห็นอกเห็นใจรู้เรื่องแบบคลาร์กก็น่าจะดีเพราะเหตุว่าปัจจุบันนี้มนุษย์เราวินิจฉัยคนอื่นๆด้วยไม้บรรทัดของตนเองกันทั้งหมดออกจะ เกมสล็อต

งงงวยที่ Keira Knightley ได้เข้าชิงออสการ์กับเขาด้วย ส่วน Benedict Cumberbatch ได้เข้าตามองดูค์ประกอบล่าออสการ์น่ะล่ะ ถ้าหากถามหาการแสดงก็ดีแล้วจากที่ควรเป็นแม้กระนั้นมิได้รู้สึกว้าวอะไร (ปีนี้ผู้เดียวที่ทำให้อัศจรรย์ใจยังมีเพียงแค่ Marion Cotillard)

หนังแอบเอ๋ยถึงสถานะของการอยู่เป็นคู่สมรสได้น่าดึงดูดเช่นกัน (ถึงจะผิดย้ำก็เถิด) ผมเชื่อมาโดยตลอดว่าการอยู่เป็นครอบครัวมันไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมี “บิดา แม่ ลูก” ตามสังคมจำนวนมาก บางครั้งบางคราวการที่ชายสองคู่รักกันดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกัน

มันก็เป็นครอบครัวได้แล้ว ซึ่งเพียงพอดูถึงความเกี่ยวข้องระหว่าง ‘ทัวริ่ง กับ คลาร์ก’ ในหนังมันก็เลยสื่อออกมาในเชิงว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องมี sex กัน เพียงแค่คนสองคนอยู่ร่วมกันรู้เรื่องกัน ทำใครทำมันงานของตนมันก็ดำรงชีวิตถัดไปในสังคมยุคนั้นได้แล้ว

ในรูปภาพรวมแล้วพวกเรามิได้มีความรู้สึกว่าหนังยอดเยี่ยมอะไรขนาดนั้น ประสิทธิภาพกลางตามมาตรฐานหนังน่าดูทั่วๆไป ถึงพลาดมิได้มองปัจจุบันนี้ก็ไม่ถึงขนาดจำเป็นต้องมานั่งเสียดายอะไร

วิภาควิจารณ์หนัง

ในตัวหนังรวมทั้งชีวิตจริงของอลัน ทัวริ่ง เขาบางทีก็อาจจะจำต้องรอปกปิดความเป็น “เกย์” ของตนเอาไว้จนกระทั่งวันตายของเขา มิหนำซ้ำในระยะเวลาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นแล้วการเป็นบุคคลสุดที่รักในเพศเดียวกันนั้นยังจัดเกิดเรื่องไม่ถูกกฎหมายแล้วก็มีข้อบัญญัติโทษของการเป็นแบบนั้นอีกต่างหาก

อลัน ทัวริ่งอาจจะเป็นแค่นักคณิตศาสตร์คนหนึ่ง แม้กระนั้นเมื่อเขาฉายแววเมื่อเขาได้ร่วมกับแผนกถอดรหัสลับอีนิกม่าอันเป็นรหัสที่เยอรมันใช้ส่งสารประเด็นการเคลื่อนทัพในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

รหัสลับที่ว่ากันว่าถอดยากจนข้นแค้นแทบจะไม่มีจังหวะจะถอดได้ แม้กระนั้นตอนท้ายอลัน ทัวริ่งแล้วก็กลุ่มของเขาก็สามารถช่วยเหลือกองทัพของเหล่าแนวร่วมให้จับชัยในการสู้รบและก็ทุ่นเวลาจุดจบของการสู้รบให้จบลงไวกว่าเดิมร่วม 2 ปี

การใส่บทเป็นอลัน ทัวริ่งของเบเนดิกซ์ คัมเบอร์กางชนั้นกล่าวได้ว่าเขาสามารถทำให้นักแสดงที่เขาแสดงบทบาทเต็มไปด้วยมิติมากไม่ว่าจะเป็นในฐานะของอัจฉริยะที่มีปัญหาประเด็นการกับผู้คน, เกย์ชายหนุ่มที่จำต้องแอบความรู้สึกของตน รวมถึงเงื่อนในจิตใจยามเด็กและก็การเลือกจะสมรสบังหน้าเพื่อดึง โจน คลาร์ค(เคียร่า ไนท์ลีย์) ไว้ในกลุ่มถอดรหัสไว้ให้ได้นานที่

แง่คิดที่ได้จากภาพยนตร์

imitation game ฉากหนังเรื่อง  The imitation game
ฉากหนังเรื่อง The imitation game

ความเพียรพยายาม เป็นหัวใจสำคัญและก็สำคัญมากๆที่พวกเรารอย้ำกันอยู่ตลอด ศัตรูที่น่าสยองที่สุด ไม่ใช่บุคคลอื่นไหนไกลเลย แต่ว่าเป็นตัวเราเองต่างหาก ตัวเราเองในอีกด้านหนึ่ง ตัวเราเองที่มีความเฉื่อยชารวมทั้งอืดอาดยืดยาด ความเพียรพยายามก็เลยเป็นอย่างเดียวที่จะ

เอาชนะความรู้สึกหรือนิสัยห่วยๆพวกนั้นได้ จุดมุ่งหมายก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะเป็นตัวส่งเสริมให้พวกเรามีความบากบั่นมากขึ้น
บุคคลเบื้องหน้าเบื้องหลังการบรรลุผล มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่อยากการยินยอมรับเชื่อถือและก็ความอบอุ่นรักใคร่สนิทสนม

ฐานรากการบรรลุผลของคนหนึ่งคน จะเกิดขึ้นได้ เว้นแต่ที่ตัวเขาเองจะต้องมีความพากเพียรแล้ว บุคคลอื่นๆนั้นก็มีผลต่อการบรรลุเป้าหมายไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ลูกพี่ลูกน้อง เพื่อนซี้ แฟน คนรู้ใจ ผู้คนกลุ่มนี้ ล้วนเป็นตัวช่วยที่สำคัญในชีวิตของคนคนหนึ่ง

แม้ว่าเขาจะแกล้วกล้าขนาดไหน แต่ว่าหากวันใดที่เขารู้สึกอ่อนล้ารวมทั้งท้อ มนุษย์เราต่างก็อยากได้พลังใจและก็คำปลอบประโลมกันทั้งหมด ยกตัวอย่างของ อลัน ทัวริ่ง ใน The Imitation Game ก็เช่นกัน ถึงเขาจะเก่งเรื่องตรรกวิทยา เป็นอัจฉริยะสำหรับในการถอดรหัส เขาก็มีข้อเสียเป็นไม่มีทักษะการเข้าสังคมที่ดี

แต่ว่ายังดีที่มี โจน คาร์ก นางเอกของเรื่องเข้ามาช่วยคลี่คลายปัญหา และก็อยู่ด้านข้างเขาในวันที่ไม่มีผู้ใด ฉะนั้นในวันที่พวกเราหมดหนทางแนวทาง ท่ามกลางคนจำนวนมากที่รายล้อมพวกเรา พวกเราจะต้องมีใครบางคน ที่รอเพิ่มเชื้อเพลิงในใจให้พวกเราได้ลุกไหม้อีกที ในวันที่พวกเราบรรลุผลสำเร็จ ก็อย่าลืมขอบพระคุณเขาเหล่านั้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ ps4 exclusive games 250เกมส์ pc game 2019 Five Tiger Generals manager games เกมส์ หมี พู armor game Golden Dragon asian games 2018 medal โหลด เกมส์ bully

Update : 2 พฤศจิกายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2021)