funny game คนออสเตรีย ซึ่งรีเมคมาจากภาพยนตร์ใน ปี 1997 

รีวิวหนังเก่าน่าดู : funny game

funny game เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญเชิงจิตวิทยาที่ร่วมผลิตในระดับโลก
เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญเชิงจิตวิทยาที่ร่วมผลิตในระดับโลก

funny game

“แก่ผู้รักความร้ายแรง”ใช่แล้วขอรับ ตอนนี้ผมมาเริ่มด้วยคำแปลกๆอีกแล้ว เพราะหนังเรื่องที่ผมมารีทิวทัศน์คราวนี้ ความร้ายแรงมันสุดกู่จริงๆแต่ว่าผมก็จะรีวิวเทียบเคียงไปกับต้นฉบับครับผม ว่าอันไหนดีมากยิ่งกว่ากันมาที่เรื่องราวกันก่อน หนังเปิดมาด้วยภาพครอบครัวอันแสนสุขที่กำลังขับรถยนต์มาพักร้อนหล่ะมั้ง โดยประมาณนั้น 55 แน่ๆควรจะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับครอบครัวนี้อยู่แล้ว ต้นสายปลายเหตุมันมีต้นเหตุมาจากมีชายลึกลับสองคนเข้ามาในบ้านแล้วมายืมไข่ไปทำกับข้าว

แต่ทำไข่ทั้งสิ้นแตก ! ชายคนนึงมาด่าผู้เป็นผัวว่าแก่ แน่ๆยอมมิได้เลยตบหน้าสวนกลับเรื่องมันเริ่มนี้ล่ะครับผมการรีวิวคราวนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสปอยโผล่มาเยอะแยะหน่อยนะ เพราะเหตุว่าหัวข้อนี้มันหลีกเลี่ยงยากไปนิดหน่อยภายหลังจากมองจบผมก็เริ่มเข้าใจว่า หนังเรื่องมันจะสื่อถึงความร้ายแรงในสังคมที่มีมากเกินความจำเป็น แม้กระนั้นมนุษย์เรายอมรับได้ และก็มีความคิดเห็นว่าคือเรื่องธรรดา ผู้กำกับเลยจัดเต็มนะครับตามสูตรหนังสยองขวัญหากท่านต้องการได้โอกาสรอดท่านควรจะเป็นหนึ่งในสามอย่างงี้

ขั้นตอนแรกเลยเป็น”หญิง”ครับผม แน่ๆย่อมไม่ใช่สาวร่านที่โดนซั่มมาแล้วแน่ๆ อันนี้อ้างมาจาก Cain in the woodชั้นสองเลย “เด็ก” ครับผม ผู้กำกับจำนวนมากชอบใจดี เพียรพยายามทำให้เด็กจนตรอกในที่สุดก็หนีมาได้ แม้กระนั้นส่วนใหญ่ในหนังเฉือนยุคใหม่ชอบไม่ใช่เด็กมาด้วยอันดับสาม “สัตว์เลี้ยง”นะครับ แล้วก็ควรเป็นหมาด้วยนะ อันนี้ผู้กำกับก็คิดเห็นใจบ่อยๆเลยจำต้องปลดปล่อยให้มันรอดไปแต่ว่าประเด็นนี้ฉีกไปเลยนะครับ…slot

ในเมื่อมนุษย์เราถูกใจความร้ายแรงก็เอาไปเลย ฆ่าให้หมด ไม่สนใจสุนัขสนเด็กกันแล้วแล้วก็พวกเราก็ชอบมีความเห็นว่าชายหนุ่มชุดขาวในเรื่องชอบหันเข้าพบกล้องถ่ายภาพแล้วกล่าวแม้ว่ามุมนั้นไม่มีผู้ใด ถ้าหากพินิจคำกล่าวดีๆจะทราบดีว่าเขาปรารถนากล่าวกับ”พวกเรา”ขอรับถามคำถามว่าพวกเราพร้อมรึเหมือนกับความร้ายแรงที่กำลังจะเกิดขึ้น นั่นแหละขอรับตลกโปกฮาร้ายที่สุดของหนังหากมาเทียบเคียงว่าผมถูกใจเวอร์ชั่นไหนระหว่างต้นฉบับหรือรีเมคนี้ ผมขอเลือกต้นฉบับเลยขอรับ ความโหดร้ายนี่ลึกซึ้ง

แล้วก็ดาราหนังที่ไม่คุ้นหน้าทำให้พวกเรามีอารมณ์ร่วมไปด้วยฉากรีโมตในตำนานก็สมคำร่ำลือครับผม เหวอจริงๆแต่ว่าผมมีความคิดว่ามันปกติไปนิดหน่อยคงจะเสริมบทสนทนาอะไรซักอย่างทำให้เหวอเพิ่มขึ้นยิ่งฉากจบตัวร้ายของพวกเราคงจะดูกล้องถ่ายรูปแล้วหันมายิ้มแบบต้นฉบับ เพราะเหตุว่าฉากนี้ผมดูแล้วมีความคิดว่ามันเยี่ยมมากหนังหัวข้อนี้ถ้าหากคนดูแล้วไม่รู้เรื่องก็จะเกลียดชังไปเลยขอรับ ถ้าหากรู้เรื่องก็คงจะถูกใจไปเลย แต่ว่าสำหรับผมยอดเยี่ยมในผู้รักหนังร้ายแรงขอบอกว่าหัวข้อนี้ก็เอาอกเอาใจผมไปอีกประเด็นเลยนะครับ

จะต้องขอรับก่อนว่า ไม่เคยทราบประเด็นนี้มาก่อน เริ่มงามๆครอบครัวอบอุ่น ผมเลยต้องการมองต่อ เอ้ออ มันน่ารักน่าเอ็นดูดี จัดบ้านงามจังผมมองตอนแรกๆแม้กระนั้นแล้ว เมื่อพบ ไอ้โรคทางจิต 2 คนนั้นมาทำท่าขอไข่ 4 ฟอง รวมทั้งเล่นไม้กอล์ฟ พูดจาท่าทาง ยุอย่างบอกผิด (จนกระทั่งผมรำคาญ ต้องการให้มันผ่านฉากนี้เร็วๆจัง) ผมเลยแปลงช่องเลย แบบอีก 10 นาทีค่อยมาดูต่อ เนื่องจากผมมีความรู้สึกว่า ไอ้ฉากขอไข่ มันจะท่าทางไปม่ะ

หลังจากนั้นผ่านไป 10 นาที กลับมามองอีกครั้ง ฉากขอไข่ ก้อไม่จบ กระทั่งมองเกิดเรื่องราว นึกในใจว่า -*- เพราะเหตุไรไม่จบซะหน ต้องการมองต่อแล้วนะก็เลยไปดูอันอื่นต่ออีก จนถึงเปิดกลับมาก็พบว่า ตัวบิดาเจ็บ ไอ้โรคทางจิต 2 คนนั้นจับลูกเป็นตัวยรับรองคิดในใจ อ้าวแล้วววว ไม่ใช่หนังครอบครัวสุขสันต์หรอกหรอ แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มร้ายแรง จนกระทั่งผมไม่ไหว รู้สึกแบบ บ้ากันไปใหญ่แล้วประเด็นนี้ก็เลยตกลงใจไม่มองแมร่งเลย ไป search Google มอง

นั่งอ่านรีวิวหลายเว็บไซต์ ทุกคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า หนังเศร้ามากมายกกกกกกกก แม้กระนั้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกลับชื่นชอบมากมายๆๆๆๆๆๆๆๆจากจุดนี้เองทำให้ผมเริ่มพอใจว่า มันอะไรกันขนาดนั้นอ่านจบเพียงพอจับเค้าเรื่องได้ แล้วก็ทุกคนต่างติดใจกับฉากด้านหลังๆเป็น “ฉากรีโมท” !! ที่ทุกคนกล่าวว่า ให้มองฉากนี้เพราะว่ามันยอดเยี่ยมหลังจากนั้นผมก้อเลยตกลงใจ เอ้อ มองต่อหน่อยดียิ่งกว่า เอาให้ถึงฉากรีโมทโน่นก็มาดูต่อ น่าจะเป็นส่วนท้ายๆแล้วนางเอกหนีออกมาจากบ้านมาอ้อนวอนมองมาตลอด กระทั่งพบฉากรีโมทอันลือลั่น

funny game (2007) เกมที่ขำไม่ออก ตีความเนื้อเรื่องจัดหนักแบบยาวๆ

ได้ยินมาหนาหูว่า Funny Games เป็นเลิศในรูปภาพยนตร์ที่กวนตีนสุดๆรวมทั้งแทบจะไม่มีอะไรเลย บ้างก็ว่าเป็นหนังที่ตบหน้าผู้ชมตอบสนองความสนุกสนานของผู้กำกับ บ้างก็ว่าเป็นหนังเสียดสีรวมทั้งต้านทานความร้ายแรง บ้างก็ว่ามีแง่คิดที่ลึกซึ้ง บลาๆๆได้ยินอย่างนี้เลยฉวยโอกาสหามาเสพจนได้…ตัวเรื่องดังว่าจัดอยู่ในหมวดแนว Horror ที่มีตัวร้ายเป็นคนวิตถารถูกใจฆ่าคน แม้กระนั้นก็มีส่วนของจิตวิทยาผสมด้วย รวมทั้งเมื่อมองจริงๆจะมีความคิดว่าแตกต่างกันกว่าหนังประเภทที่ว่ามาข้างต้นพอเหมาะพอควรเลย โดยเหตุนั้น Funny Gamesโหลดสล็อตxo

ก็เลยเกิดเรื่องที่มีความเป็นตัวเองอย่างไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้พลาดท่าเดียวใจความสำคัญที่น่าดึงดูดเป็น Funny Games (2007) ได้ผลงาน Remake ซึ่งถ้าเกิดลองคิดดูแล้วถ้าหากหนังมิได้มีอะไรจริงๆเพราะเหตุใดถึงถูกผลิตอีก ปัญหานี้ถูกไม่ไยดีเมื่อมองจบ รวมทั้งจากนี้เป็นต้นไปเป็นมุมมองของผมต่อภาพยนตร์ประเด็นนี้…สำหรับผม Funny Gamesเป็น“บททดลอง” โดยด้านในเรื่องมีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น ”ผู้ทดลองแล้วก็ผู้ถูกทดลอง” ซึ่งจะชี้แจงไปเรื่อยครับผม (เหมาะสมกับท่านที่ได้รับดูแล้วด้วยเหตุว่ารายละเอียดมีการแปลความหมาย Spoil)

funny game แต่ทำไข่ทั้งสิ้นแตก ! ชายคนนึงมาด่าผู้เป็นผัวว่าแก่ แน่ๆ
แต่ทำไข่ทั้งสิ้นแตก ! ชายคนนึงมาด่าผู้เป็นผัวว่าแก่ แน่ๆ

“ผู้ทดลอง (หรือคนคุมเกม) ในที่นี้เป็นตัวร้าย 2 คน” ในเรื่อง และก็ “ผู้ถูกทดลองเป็นเหยื่อ” ซึ่งหลักสำคัญที่ทดลองนั้นมีอีกทั้งเรื่องของคุณธรรม เหตุผล อารมณ์ จรรยา ที่สะท้อนตัวมนุษย์ ดังนี้เรื่องราวบางช่วงบางทีอาจอยู่เหนือความจริงด้วย ถ้าหากคำชี้แจงส่วนไหนยังไม่ชัดแจ้งอย่าพึ่งรำคาญ ใจเย็นๆผมจะเบาๆเสริมคำชี้แจงส่งเสริมกันไปเป็นระยะๆจนถึงจบครับ

เริ่มเรื่องมาสิ่งที่พวกเรามองเห็นเป็นตัวหนังสือสีแดง ซึ่งมีไม่มากมายที่หนังจะเลือกใช้สีนี้แบบดิบๆแล้วก็ภาพในมุมสูงที่ดูราวกับการ ”เฝ้าดู” ก่อนจะไปสู่บทสำหรับพูดของครอบครัวผู้ที่ได้รับเคราะห์ (ครอบครัวนางเอก) โดยที่ยังไม่ให้มองเห็นหน้า รวมทั้งเพลงประกอบจากเครื่องเล่นข้างในรถยนต์ที่ฟังสบายให้ความรู้ความเข้าใจสึกธรรมดาและก็ถูกทำลายลงด้วยการคั่นเพลงที่ให้อารมณ์ตรงกันข้าม ฉากนี้พวกเราจะมองเห็นว่าเสียงนักแสดงก็หายไปเหมือนกัน….

ฉะนั้นหัวข้อนี้เตือนพวกเราแต่เดิมแล้วว่าหนังจะไม่อยู่บนฐานรากของความธรรมดาที่เคยคุ้น

ในฉากที่ครอบครัวนางเอกทักเพื่อนบ้าน โน่นเป็นคราวแรกที่พวกคุณมองเห็น “ผู้ทดลอง” ซึ่งตอนนั้นดูท่าทั้งสองกำลังเล่นกับครอบครัวนี้ เนื่องจากนางเอกรู้สึกแปลกๆที่พวกเขาไม่ทักและก็บอกออกมาว่า “เขามองแปลกไป”พวกนางเอกถึงที่หน้าบ้านเพียงแต่ไม่นาน เพื่อนบ้านก็มาหาพร้อมผู้ทดลองผู้ที่ตัวเล็ก (ผมจะเรียกตัวเล็กกับตัวโตครับ) ในฉากนี้ส่อแววพิรุธที่ค่อนข้างจะเกร็งของเพื่อนบ้าน นั่นถือว่าครอบครัวนี้โดนเล่นแล้วและก็กำลังถูกใช้เป็นนางนกต่อ

อีกสิ่งที่น่าดึงดูดเป็น “หมาเห่าใส่คนตัวเล็ก” ถ้าผู้ใดเคยชินกับหนังบางจำพวกที่มักใช้หมาเป็นลางร้ายถึงความมีพิรุธหรือเรื่องผิดปกติ บางเวลาถูกใช้เพื่อบอกสิ่งที่หลุดจากความธรรมดาของธรรมชาติ อย่างเช่น เอเลี่ยน ตัวประหลาด ฯลฯ ฉากนี้ก็กำลังจะกล่าวแบบนั้นด้วยเหมือนกันผู้ทดลองตัวโตโผล่โกรธเคืองหว่างนางเอกกำลังปรุงอาหาร หลังจากนั้นเริ่มทดลองด้วยการ “ขอไข่” รวมทั้งนางเอกก็ถามหาเหตุผลว่าจะเอาไปทำอะไรแล้วก็ถามคำถามว่าเข้ามาในเขตบ้านของพวกเขาได้ยังไง ถึงแม้เจ้าตัวโตจะชี้แจงว่ามาทางเรือ แต่ว่าก็ถูก “ตั้งแง่ด้วยเหตุผล”slot

Funny Games สนุกสนานไหมขอรับ?

กลับจากนางเอกด้วยเหมือนกันว่าตัวมองไม่เห็นแฉะ เจ้าตัวโตก็ชี้แจงเหตุผลเสริมเติม รวมทั้งนางเอกก็ให้ไข่เขาไป (บทพูดนี้อยู่บนเบื้องต้นของเหตุผล)ปรากฏว่าเจ้าตัวโตทำไข่แตกโดยที่ยังไม่ทันก้าวออกมาจากประตูและก็ขออภัยขอโพย (ซึ่งมึงแอบตรวจสอบบ้านและก็ตรวจสอบทีท่าคนภายนอกด้วย) แม้กระนั้นนางเอกก็พูดว่าช่างเถอะ ชี้แจงเหตุผลว่าช่างเถิดจริงๆไข่แตกไปรวมทั้งช่างเถอะ รวมทั้งตั้งข้อซักถามว่าเขาจะเอายังไงล่ะคราวนี้

เพราะว่าดูเหมือนจะไม่อยากที่จะให้ไข่แล้ว (ก็ทำราวกับซะเจตนาทำแตก) เจ้าตัวโต “เล่นตัวกลับด้วยเหตุผล” ของไข่หนึ่งโหลว่ายังพอที่จะให้เขาอีกรอบ สรุปนางเอกก็จะต้องฝืนใจให้ไข่อีกรอบ (ยังอยู่บนฐานรากของเหตุผลรวมทั้งการยกโทษ)เจ้าตัวโตทำแสบอีกทีด้วยวิธีการทำโทรศัพท์นางเอกตกลงที่ล้างผักแบบดูราวกับว่า(ไม่)ตั้งมั่น ต่อนี้ไปจะมีความเห็นว่านางเอกเริ่มมีอารมณ์แล้วหากว่าตัวโตจะขออภัย แต่ว่าก็ให้ไข่ไปและก็กล่าวลากัน (เริ่มอยู่บนเบื้องต้นของอารมณ์)

สุขใจได้ไม่นานก็มีเรื่องมีราวน่าปวดศรีษะเกิดขึ้นอีกเพราะเหตุว่าหมาเห่าไม่หยุดและก็ตัวโตยังไม่ไป (ไข่หายด้วย) หนำซ้ำตัวเล็กก็อยู่ในบ้านเช่นเดียวกัน แต่ว่าจะมีความเห็นว่าตัวเล็กมองมี “อารมณ์” มากยิ่งกว่าตัวโต รวมทั้งขอทดลองใช้ไม้กอล์ฟหน่อย ซึ่งนางเอกก็ยอมจู่ๆเสียงหมาก็หยุดเห่า (โดนฆ่า) แล้วก็นางเอกก็ออกไปภายนอก พบตัวเล็กโผล่มาแล้วถามคำถามว่า “ให้ไข่ตัวโตไปรึยัง”

จนถึงนางเอกหงุดหงิดและก็รู้สึกว่าเหล่านี้กำลังเล่นเกม (ก็ใช่น่ะสิ) ก็เลยชวนออกมาจากบ้านอย่างมีอารมณ์ ถึงแม้ว่าตัวเล็กกับตัวโตจะมานะหาเรื่องผลว่าเพราะเหตุไรถึงทำอย่างนี้ (อยู่บนรากฐานของอารมณ์)ตัวเล็กก็ยังรับรองจะเอาไข่ให้ได้ จนกระทั่งนางเอกดุเรื่อง “มรรยาท” เจ้าตัวโตก็ตั้งข้อซักถามว่า “เขาทำอะไรไม่ถูก” ซึ่งนางเอกไม่สนใจแล้วถึงกับขนาดผลักเสื้อเพื่อไล่ออกจากบ้านให้ได้ (อยู่บนเบื้องต้นของอารมณ์ล้วนๆแล้ว)

funny game "แก่ผู้รักความร้ายแรง"ใช่แล้วครับผม ตอนนี้ผมมาเริ่มด้วยคำแปลกๆอีกแล้ว
“แก่ผู้รักความร้ายแรง”ใช่แล้วครับผม ตอนนี้ผมมาเริ่มด้วยคำแปลกๆอีกแล้ว

Funny Games (2007) เกมชื่นชม วันหฤโหด

เป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญเชิงจิตวิทยาที่ร่วมผลิตในระดับโลกที่เขียนบทรวมทั้งดูแลโดย Michael Haneke คนออสเตรีย ซึ่งรีเมคมาจากภาพยนตร์ใน ปี 1997 โดยเป็นการร่วมผลิตระหว่างชาติสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ประเทศฝรั่งเศส เยอรมนีแล้วก็อิตาลี แสดงนำโดย Naomi Watts, Tim Roth, Michael Pitt รวมทั้ง Brady Corbet

เรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง บิดา (จอร์จ ฟาร์เบอร์),แม่ (แอน ฟาร์เบอร์) รวมทั้ง ลูกชายของพวกเขา (จอร์จี้ ฟาร์เบอร์) ที่ไปพักร้อนในบ้านพักผ่อนตากอากาศริมหาดสาบ เพื่ออยู่สักหนึ่งถึงสองอาทิตย์ แต่ว่าและจากนั้นก็มีหนุ่มไม่คุ้นหน้าสองคน พอล กับ ปีเตอร์ ที่อ้างถึงว่าเป็นเพื่อนข้างบ้านของพวกเขามายืมไข่ แล้วก่อให้เกิดปัญหาวุ่นวายในบ้าน ทำให้พวกเขาขุ่นเคืองคิดไล่สองคนนี้ออก แต่ว่าไล่อย่างไรพวกเขาก็ไม่ยินยอมไป ทั้งพวกเขายังรังแก จอร์จ ฟาร์เบอร์ กระทั่งขาหัก

แล้วก็เริ่มเล่นเกมกวนใจกับครอบครัวนี้ โดยจึงควรตายข้างใน 12 ชั่วโมง พวกเขาเป็นใครกันแน่และก็อยากได้อะไรกันแน่ ครอบครัวนี้จะรอดพ้นจากเงื้อมมือทั้งคู่คนไปได้ไหมเปิดเรื่องฉายถึงครอบครัวที่กำลังขับรถยนต์สนทนากันเรื่องเพลงอย่างสนุกในระหว่างขับขี่รถมาพักร้อนในบ้านพักผ่อนตากอากาศหาดทรายสาบ ซึ่งขั้นแรกยังไม่ค่อยมีอะไรมากมาย แล้วก็มีคนข้างบ้านสองคนมายืมไข่ ซึ่งผู้แสดงสองคนนี้ก็กระทำตัวแปลกๆกวนใจ จนถึงเบาๆ

มีบางสิ่งที่ทำให้พวกเขาขุ่นเคืองแล้วก็เริ่มเล่นเกม ซึ่งเรื่องราวไม่ค่อยมีอะไร เดินเรื่องเรื่อยเนิบๆเนือยๆเชิญหลับ บางฉากก็ย้ำฉายนานและก็กล่าวกันนานเกินความจำเป็นหน่อย พอเพียงทายใจเรื่องได้บ้าง ดูแล้วเมื่อยล้ารู้สึกอึดอัดบีบคั้นเห็นอกเห็นใจผู้แสดง แม้กระนั้นผู้แสดงก็เพียงพอมีความหลักแหลมรู้จักใช้สติได้ดิบได้ดี โดยจะเน้นย้ำฉายนักแสดงไม่กี่คน มีตอนให้ลุ้นเอาใจช่วยนักแสดงบ้าง

บทความที่น่าสนใจ โหลด เกมส์ ตก ปลา the hunger games 3 part 2 Azteca game mod เกมส์ แต่งตัว สาว เปรี้ยว pacific rim games free Golden Monkey King Safari Heat Panther Moon Great Blue

Update : 26 พฤศจิกายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2021)