the hunger games mockingjay part 1 แรงใจที่จะฝ่าฝันปัญหา

รีวิว the hunger games mockingjay part 1

the hunger games mockingjay part 1 หลังจากที่ได้กลับไปเห็นซาก District 12 ที่ถูก Capitol ทำลายล้างเองกับตา Katniss 
หลังจากที่ได้กลับไปเห็นซาก District 12 ที่ถูก Capitol ทำลายล้างเองกับตา Katniss 

the hunger games mockingjay part 1

เรื่องราวต่อจาก Catching Fire เมื่อแคทนิสสวมหน้าที่เป็นม็อกกิ้งเจย์เพื่อก่อการเปลี่ยนแปลงแคปิตอล ผลจากการสูญเสีย แรงใจที่จะฝ่าฝันปัญหาทำให้หญิงสาวผู้มาพร้อมกับไปเปลี่ยนเป็นกุญแจสำคัญของการยืนขึ้นฮือพลเมืองจากทุกเขต ข้างแคปิตอลก็ไม่วางมือด้วยเหมือนกันเมื่อผู้นำสโนว์โต้ตอบเหล่าขบถทุกวิธีรวมทั้งทำให้ผู้คนตายเยอะแยะ เหล่าเขต 13 ก็เลยต้องหาวิถีทางทำโฆษณาชวนเชื่อเพื่อพสกนิกรจากทุกเขตพร้อมใจกันต้านทานรวมทั้งเอาชนะการรบคราวนี้

อันดับแรกพวกเราจำต้องขอบอกก่อนเลยว่า พวกเราเป็นแฟนๆของภาพยนตร์ประเด็นนี้จริงๆรวมทั้งอ่านหนังสือมาครบทุกเล่มก่อนจะมองภาพยนตร์ ตอนแรกพวกเรากังวลมากมายที่ผู้กำกับตกลงใจแยก Mockingjay ออกเป็น 2 พาร์ท ซึ่งผลปรากฏว่านั้นอาจจะเป็นผลให้ภาพยนตร์ช้าเกินจำเป็นหรือไม่ ? แต่ว่าในขณะนั้นพวกเราก็คิดในด้านดีว่าฟรานซิสก็ตั้งใจเพิ่มเนื้อหาไปให้ได้มากที่สุดเพื่ออรรถรสสูงสุดของการรับดูละมั้ง ? พวกเรามีความคิดว่ามันอาจจำต้องออกมาดีแน่นอน

แต่ว่าผลปรากฏาว่าได้เป็นแบบนั้นไม่! เมื่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างภายหลังได้รับดูมาจริงๆเป็นอย่างที่พวกเรากลัวเอาไว้เกือบจะทั้งหมด 20 นาทีแรกของเรื่องเต็มไปด้วยความยืดยาดน่าเบื่อ ถ้าเกิดไม่ตั้งใจมองบางทีก็อาจจะหลับไปและก็ได้ แม้กระนั้นสิ่งที่ยังพอเพียงเย้ายวนใจพวกเราเอาไว้ได้อยู่เป็นการแสดงของเจนลอว์ที่ถ่ายทอดทุกอารมณ์มาได้อย่างสะอาดและก็งามในทุกห้วงความรู้สึกกับสิ่งที่แคทนิสจำต้องพบเจอ ซึ่งพวกเราขอยกย่องคุณสล็อต

ณ ในจุดนี้สกอร์ของภาพยนตร์ยังคงใช้ซาวน์เดิมๆไม่ได้แตกต่างจากภาคที่แล้ว แต่ว่าสิ่งที่นับว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของภาคนี้อาจหนีไม่พ้นเพลง Hanging tree ที่ทำเอาพวกเราขนลุกขนพองเมื่อมันถ่ายทอดออกมาจากปากเจนลอว์ที่ได้รับบทแคทนิสในเรื่อง พวกเราสัมผัสได้ถึงความหดหู่ของคุณ การชำรุดทลายของทำนบจิตใจที่เบาๆแตกสลายเมื่อคุณผจญกับการสิ้นไปทั้งหลายที่บางครั้งก็อาจจะมากเกินกว่าเด็กหญิงคนนึงจะแบกรับเอาไว้ได้

เสียดายที่ Catching Fire ตั้งมาตรฐานสำหรับภาพยนตร์หัวข้อนี้ไว้ซะสูงในความนึกคิดพวกเรา เมื่อ Mockingjay ถูกแบ่งได้ 2 พาร์ท ทำให้ความสนุกสนานร่าเริงลดฮวบอย่างยิ่งจริงๆ ถ้าหากเทียบสำหรับหนังสือที่ Mockingjay ทำไว้ด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีวันที่ภาพยนตร์ภาคนี้จะตีเสมอกับ Catching Fire ได้เลยจริงๆด้วยเหตุว่าหนังสือภาคนี้จะเต็มไปด้วยความหมองหม่นหมอง การสูญเสียที่เกินจะแก้ไขแม้กระนั้นพวกเราก็ถูกใจสิ่งที่หนังสืออยากสื่อออกมาว่านี่ล่ะ … เป็นผลพวงของเรื่องราวทั้งผอง การรบนำไปสู่การสูญเสีย

แล้วก็การสูญเสียก่อให้เกิดความเจ็บแล้วก็รอยแผลเป็นอย่างไม่รู้จักจบสิ้นบอกตรงๆว่าเสียดายมากมายๆที่ภาคนี้ถูกแบ่งได้ 2 พาร์ท เพราะเหตุว่าจาก Part 1 ที่พวกเรามองมา ถ้าหากตัดส่วนที่มันอืดอาดยืดยาดออกไปโดยประมาณ 40% นั้น สามารถแทรก Part 2 พ่วงได้อย่างสบายๆเพราะเหตุว่า Mockingjay ไม่เสมือน Harry Potter and the Deathly Hollow ที่หนังสือมีความยาวอัดแน่นไปด้วยการเสี่ยงภัยที่ทุกจุดล้วนมีความหมาย หรือ Twilight : Breaking Dawn ที่หนังสือยังจะต้องตรอกออกเป็น 3 เล่มย่อย ด้วยเหตุว่าเรื่องราวถ่ายทอดผ่านมุมมอง เบลล่า-เจคอบ-เบลล่า รวมทั้งรายละเอียดก็ลากยาวเกินกว่าที่ 3 เล่มแรกทำเอาไว้

ภายหลังมอง Mockingjay จบ พูดได้ว่า … มิได้ผิดหวัง แต่ว่าก็มิได้ตรึงใจราวสองภาคที่ผ่านมา แน่ละ ! ขนาดหนังสือภาคนี้ยังเป็นภาคที่สนุกสนานต่ำที่สุดเนื่องจากว่ามันเต็มไปด้วยความเศร้าโศกเยอะแยะ แต่ว่าภาพยนตร์สามารถทำให้มันดียิ่งขึ้นกว่าที่มันเป็นอยู่ได้อีก แม้กระนั้นเอาจริงเอาจังๆ… ภาพยนตร์ถ่ายทอดออกมาไม่ได้มีอะไรที่ดีมากยิ่งไปกว่าหนังสือเลย ไม่ราวกับ Catching Fire ที่ทำให้ภาพยนตร์มีความ epic มากยิ่งกว่าในหนังสือหลายเท่า ยังดีที่ Mockingjay มีการแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่เข้าถึงความรู้สึกของผู้แสดงอย่างยิ่งของเจนลอว์มาช่วยเอาไว้ มิเช่นนั้นพวกเราอาจจะหลับไปตั้งแต่ 20 นาทีแรกของเรื่องแล้ว

สรุปได้ว่า … การแบ่งพาร์ทภาพยนตร์ไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอ เพราะเหตุว่ามันบางทีอาจเป็นการทำลายภาพยนตร์หัวข้อนั้นเลยก็ได้ แทนที่จะออกมาดี กระชับฉับไว เต็มไปด้วยความน่าเร้าใจ ภาพยนตร์ประเด็นนั้นบางทีอาจออกมาน่ารำคาญ เรื่อยๆ รวมทั้งไม่มีซึ่งความพึงพอใจ โน่นทำให้พวกเรามองเห็นอนาคตของภาพยนตร์อีกหัวข้ออย่าง Divergent ภาค 3 Allegiant ซึ่งแบ่งเป็น Part 1&2 ในตัวอักษรมีความน่าดึงดูดใจแล้วก็เรื่องราวมีเนื้อหาน้อยกว่า Mockingjay อีก หากไม่เสริมบทเข้าไปใหม่ให้มันดีๆก็จัดแจงวืดแบบ Mockingjay ภาคนี้ได้เลย

ความเดิมในตอนที่แล้ว (จากด้านหลังเรื่อง THE HUNGER GAMES: CATCHING FIRE) the hunger games mockingjay part 1

ภายหลัง Katniss Everdeen (Jennifer Lawrence) ยิงธนูทำลายสนามไฟฟ้าของ Arena สำหรับในการแข่ง Quarter Quell ครั้งปัจจุบัน สามัญชนประเทศ Panem ต่างฮึกเหิม ลุกขึ้นยืนมาเป็นกบฏต่อ Capitol และก็ก่อการจราจลวุ่นวายเกือบทุก DistrictDistrict 12 ซึ่งเป็นบ้านกำเนิดของ Katniss ถูกระเบิดทำลายล้างบางไม่เหลือซาก แม้กระนั้น Gale Hawthorne (Liam Hemsworth)

ช่วยราษฎรหนีพ้นออกมาทันได้กรุ๊ปหนึ่ง รวมทั้ง Primrose น้องสาวของ Katniss (Willow Shields) รวมทั้งแม่ของพวกคุณ (Paula Malcomson) ด้วยโดย Gale พาทุกคนอพยพไป District 13 ซึ่งตามหลักแล้วนับว่าเป็นเขตที่ถูก Capitol ล้างบางไปตั้งแต่ 75 ปีกลาย แต่ว่าตามจริง ที่เขตนี้ยังมีคนรอดพ้นจากความตายซ่อนตัวและก็ฝึกหัดรบอย่างเงียบๆอยู่ในฐานลับใต้ดินตลอดมา ภายใต้

the hunger games mockingjay part 1 เนื่องจาก The Hunger Games เป็นหนังที่สร้างจากหนังสือสามภาคจบ
เนื่องจาก The Hunger Games เป็นหนังที่สร้างจากหนังสือสามภาคจบ

การนำของ President Alma Coin (Julianne Moore จาก Magnolia, Psycho, Don Jon อื่นๆอีกมากมาย)
ทางด้าน Katniss ก็ได้รับการเกื้อกูลตามแนวทางณ์ของหัวหน้าเกมเมคเกอร์ Plutarch Heavensbee (Philip Seymour Hoffman) และก็คนดูแลขี้เมาหยำเป Haymitch Abernathy (Woody Harrelson) พร้อมทั้ง Tribute อีกสองผู้ที่ร่วมมือกันมาแต่เดิม เช่น Finnick Odair สุดหล่อจาก District 4 (Sam Claflin) และก็ Beetee อัจฉริยะสุดเนิร์ดที่ District 3 (Jeffrey Wright) รวมทั้ง Effie Trinket (Elizabeth Banks)สมัครslotxo

คนดูแลจาก Capitol ของ Katniss ด้วยอีกคนส่วน Peeta Mellark (Josh Hutcherson) ดูโอคนรักของ Katniss นั้น ถูก President Snow (Donald Sutherland) จับกุมตัวไปขังเอาไว้ภายใน Capitol พร้อมทั้ง Johanna Mason สาวเข้มแข็งจาก District 7 (Jena Malone) แล้วก็ Annie Cresta (Stef Dawson) แฟนสาวของ Finnick

ความย่อในขณะนี้ (THE HUNGER GAMES: MOCKINGJAY – PART 1)

ภายหลังที่ได้กลับไปมองเห็นซาก District 12 ที่ถูก Capitol ทำลายเองกับตา Katniss ก็ตกลงใจตกลงเป็น Mockingjay หรือหุ่นเชิด… เครื่องหมายการก่อกบฏทำลาย Capitol ให้กับ President Coin และก็ Plutarch โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องไปช่วย Peeta, Johanna รวมทั้ง Annie ออกมาจาก Capitol ให้คุณด้วยการศึกใน The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 นี้ มิได้พะบู๊หรือยิงราทำร้ายกันฉะๆแต่ว่าจำนวนมากเป็น Propaganda War

หรือการศึกที่ใช้สื่อเป็นอาวุธโต้ตอบกันนั่นเองโดยทาง District 13 มี Katniss เป็นอุปกรณ์ปลุกระดมกบฏจากทั่วทั้งประเทศ ผ่านการเปิดเผยแพร่ภาพหนังสั้นที่กำกับการถ่ายทำโดย Cressida สาวชิคจาก Capitol (Natalie Dormer จาก Captain America, Rush แล้วก็ซีรีส์ Game of Thrones) ส่วนทาง Capitol ก็ใช้ Peeta เป็นอาวุธต่อสู้กับพวกกบฏผ่านทางรายการของ Caesar

Flickerman (Stanley Tucci) เหมือนกันพินิจพิจารณา MOCKINGJAY ควรจะแบ่งเป็นสองพาร์ทหรือเปล่า?
เหตุเพราะ The Hunger Games เป็นหนังที่ผลิตขึ้นจากหนังสือสามภาคจบ (Triology) และก็ทางผู้ผลิตหนังก็อาจจะต้องการดำเนินรอยตาม Harry Potter and the Deathly Hallows แล้วก็ The Twilight Saga: Breaking Dawn ที่หั่นเป็นสองตอนสุดท้าย แล้วทำรายได้ถล่มทลาย เขาก็เลยหั่น Mockingjay เป็นสองพาร์ทจบบ้าง ด้วยเหตุผลเรื่องรายได้และก็กำไร (แน่ๆว่า ด้วยภายใต้ข้อแก้ตัวว่า หนังต้องการเก็บเนื้อหาของหนังสือให้ได้มากที่สุด)

จากหนังสือภาคสุดท้าย ปริมาณ 27 บท หนัง Part 1 ตัดมาแค่เพียงถึงตอนราวๆกลางบทที่ 13 ในหนังสือเพียงแค่นั้น ส่วนอีก 14 บทที่เหลือก็จะต้องรอบทสรุปใน Part 2 ถัดไป โดยทั้งคู่พาร์ท เวลาฉายห่างกันถึงหนึ่งปีเต็มส่วนตัวแล้วเห็นว่าหนังสือเล่มหนึ่งๆหรือหนังสือภาคหนึ่งๆนั้น นักเขียนอาจถักทอร้อยเรียงเรื่องเป็นโครงที่บริบูรณ์พร้อมในตัวอยู่แล้ว

สำหรับ The Hunger Games นี่ก็เหมือนกัน หากแม้นักเขียนจะแบ่งหนังสือแต่ละเล่มเป็น 3 พาร์ทยังไง แต่ว่าโดยมากพาร์ทแรกในหนังสือนั้น เป็นเพียงแต่การปูเรื่องก่อนไปถึงตอนสนุกสนานๆในพาร์ท 2-3 เพียงแค่นั้นไม่เชื่อทดลองทวนพาร์ทแรกของหนังสือแต่ละเล่มมอง 

ตั้งแต่ The Tributes ในภาคหนึ่ง จนกระทั่ง The Spark ในภาคสอง พวกเราจะมีความคิดเห็นว่า หากเปรียบเทียบกับฉากในหนังจริงๆเนี่ย พาร์ทแรกของหนังสือแต่ละเล่มนั้น เป็นอย่างมากก็ถูกเล่าเพียงแค่ตอนครึ่งชั่วโมงแรกของหนังเพียงแค่นั้น แล้วก็โน่นก็มิได้ทำให้ความสนุกสนานของหนังด้อยลงไปจากในหนังสือเลยxo

(แม้รายละเอียดในหนังสือต้องถูกลดหรือบิดเบือนบ้างนิดหน่อยก็ตาม แม้กระนั้นโน่นก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นอยู่กับหนังที่สร้างมาจากหนังสือทุกเรื่องอยู่แล้ว ปัจจุบันผู้ชมจำนวนมากรู้เรื่องและก็ยอมรับได้…ถ้าเกิดมันไม่เลวร้ายจนกระทั่งเหลือเกิน)รวมทั้งในภาคสามนี่อีกก็เหมือนกัน การที่ผู้กำกับฯ เลือกแยกส่วนจบเป็นสองพาร์ท รวมทั้งตัดเอาหนังสือเพียงแค่ 13 บทแรกมาทำหนัง Part 1 ก่อนนั้น ย่อมทำให้หนัง “เกือบจะไม่มีอะไรนอกเหนือจากการปูเรื่องเรื่อยเอื่อยเฉื่อย” เลย

ถ้าหากผู้กำกับฯ หนังหลายภาคสิ้นเรื่องไหน

ใช้ข้อแก้ตัวว่า “แบ่งหนังภาคจบเป็นสองพาร์ท เพื่อเก็บเนื้อหาของหนังให้ครบสมบูรณ์สูงที่สุด”พวกเราเป็นคนอีกคนหนึ่งที่จะขอโต้แย้งสิ้นใจว่า กระบวนการทำหนังภาคจบเป็นสองพาร์ทในลักษณะแบบงี้ ไม่ใช่การดูแลและรักษาดำรงไว้ซึ่งเนื้อหา ถ้าหากแม้กระนั้นสิ่งที่ผู้ชม (ซึ่งจะต้องซื้อตั๋วสองรอบสำหรับหนังสองพาร์ทจบ) จะได้นั้น เป็นพาร์ทแรกจะมีแม้กระนั้นการปูเรื่องเพียงแค่นั้น เพราะฉะนั้น ลองคิดดูดีๆการเล่าเฉพาะส่วนที่ปูหัวข้อนี้ เป็นคำตอบของการแบ่งหนังภาคจบเป็นสองพาร์ทย่อยจริงๆหรือ?

หากต้องการเก็บเนื้อหาหรือลงลึกยิบย่อยให้มากที่สุด เพื่อแฟนหนังสือจริงๆล่ะก็ คนสร้างภาพยนตร์สามารถทำหนังให้สนุกสนานได้ในม้วนเดียวจบ บางทีอาจจะเป็นความยาว 3 ชั่วโมง แบบ Titanic, The Lord of the Rings, หรือ Interstellar แต่ว่าก็ยังไม่มีเบื่อถ้าหากว่าทำหนังออกมาดีจังๆ

รีวิว THE HUNGER GAMES: MOCKINGJAY – PART 1

the hunger games mockingjay part 1 ส่วนเรื่องอื่นๆ เราไม่อินเท่าไหร่ เพราะทุกประเด็นในเรื่องดูเป็นออเดิร์ฟไปเสียหมด
ส่วนเรื่องอื่นๆ เราไม่อินเท่าไหร่ เพราะทุกประเด็นในเรื่องดูเป็นออเดิร์ฟไปเสียหมด

สืบไปจากหัวข้อข้างต้น พวกเราขอรีวิวโดยสรุปว่า Mockingjay – Part 1 เสมือนหนังที่มาเสิร์ฟออเดิร์ฟหลายๆจานให้ผู้ชมรับประทาน จานละ 2-3 คำ เพราะเหตุว่าอีกทั้งม้วนมีแต่ว่าการปูเรื่อง บากบั่นเล่าเนื้อหายิบย่อยมากเกินความจำเป็น 

ผลออกมาเป็นผู้ชมได้แตะต้องเนื้อหานั้นๆอย่างละนิดอย่างละหน่อย ลองจาน A ได้ไม่เท่าไหร่ บริกรก็ชูเก็บไป แล้ววางจาน B มาให้ลองต่อแทน แล้วครู่หนึ่งก็ชูไปอีก บางจานยังไม่ทันสูดดมด้วย ก็ชูไปละ เป็นแบบงี้ตั้งแต่ต้นจนกระทั่งหมดเรื่องขึ้น end credit

แม้โปรดักชั่นโดยรวมจะทำเป็นดีสมราคาคุ้มกับการลงทุนสร้าง แม้กระนั้นความสนุกสนานยังนับว่าต่ำยิ่งกว่ามาตรฐานที่เคยทำเอาไว้ในสองภาคแรก เนื่องจากว่ารวมๆเป็นยังสนุกสนานไม่สุด ไม่มีจุดพีค และไม่มีฉากตรึงใจให้จำราวกับภาคก่อนๆอ้อ 

ฉากที่จำของพวกเราเป็น เพลง The Hanging Tree ที่ Katniss ร้อง ถูกใจมากมาย ด้วยเหตุว่าและก็กับเหตุการณ์ในเรื่องดี ในเวลาที่พวกกบฏขับร้องนี้ก็ถูกใจ ฟังแล้วรู้สึกขนลุกรวมทั้งไฟท่วมไปกับเขาด้วย โดยเพลงนี้มีอยู่จริง ในหนังสือ Suzanne Collins

ก็เขียนไว้เป็นเนื้อเพลงเลยในบทที่ 9 ว่า Katniss ขับร้องนี้ เนื่องจากว่าเป็นเพลงที่บิดาของคุณเคยร้องยุคยังมีชีวิตอยู่นอกเหนือจากนี้ก็คงจะคือเรื่องของผู้แสดงรวมทั้งผู้แสดง เป็นพวกเรามองภาคนี้แล้วรู้สึกรักผู้แสดงเยอะขึ้น ผู้แสดงโดยมากมองมีความเจริญ โดยยิ่งไปกว่านั้นพ

บทความที่น่าสนใจ โหลด เกมส์ ตก ปลา the hunger games 3 part 2 Azteca game mod เกมส์ แต่งตัว สาว เปรี้ยว pacific rim games free Golden Monkey King Safari Heat Panther Moon Great Blue funny game เกมส์ ล่า เกมส์ tom and jerry games play free game psp game apk game steam Football Rules game ps4 เกมส์ เพล ย์ 2 มือ สอง supermassive games เกมส์ ต่อสู้ มัน ๆ 2 คน เกมส์ แมว วิ่ง Bird Paradise mobile game kids games pet games เกมส์ จักรยาน เสือ ภูเขา classic game shop Fish Haiba เกมส์ ต่างๆ

Update : 30 พฤศจิกายน 2021 (ข้อมูลล่าสุดปี 2021)